Chấm dứt sự phục hồi của đồng Bảng Anh

Đồng Bảng Anh hiện đang được giao dịch ở mức 1 Bảng Anh đổi 1,3291 USD vào cuối ngày 18/7, cao hơn nhiều so với mức 1,2801 USD vào ngày 6/7. Thông tin về một vụ mua lại của công ty sản xuất chip điện tử ARM Holdings và những bình luận về việc hỗ trợ đồng tiền này của BOE đã có những tác động nhất định tới thị trường.

cham-dut-su-phuc-hoi-cua-dong-bang-anh

Trong một ghi chú đưa ra cuối tuần trước, nhà kinh tế trưởng Janwillem Acket của ngân hàng Julius Baer (Thụy Sỹ) không cho rằng sự phục hồi hiện nay trên thị trường tiền tệ là bước ngoặt thúc đẩy đồng Bảng Anh, mà đó có thể sẽ là điểm khởi đầu cho đợt phá giá sắp tới.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về việc đi hay ở lại Liên minh Châu Âu (EU) đã đẩy giá trị của đồng Bảng Anh xuống mức thấp nhất trong vòng 31 năm qua. Tuy nhiên, việc bà Theresa May lên thay vị trí Thủ tướng Anh của ông David Cameron, việc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) án binh bất động và một số tin tức doanh nghiệp tốt đã giúp đồng Bảng Anh phục hồi lại một phần.

Đồng Bảng Anh hiện đang được giao dịch ở mức 1 Bảng Anh đổi 1,3291 USD vào cuối ngày 18/7, cao hơn nhiều so với mức 1,2801 USD vào ngày 6/7. Thông tin về một vụ mua lại của công ty sản xuất chip điện tử ARM Holdings và những bình luận về việc hỗ trợ đồng tiền này của BOE đã có những tác động nhất định tới thị trường.

Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư tiền tệ đang chờ đợi đồng Bảng Anh quay đầu giảm và duy trì quan điểm khá tiêu cực với đồng tiền này. Theo báo cáo công bố ngày 15/7 của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) của Mỹ, các nhà đầu cơ đã nâng mức trạng thái ngoại tệ đoản của đồng Bảng Anh lên mức cao nhất vào tuần trước.

Cuộc trưng cầu dân ý mới chỉ vừa kết thúc cách đây chưa đầy 1 tháng, các thành phần của thị trường sẽ tiếp tục tìm kiếm những số liệu chính thức để đánh giá sức khỏe của nền kinh tế Anh. Một số người đã đưa ra dự báo về một cuộc suy thoái nhẹ tại quốc gia này và đồng Bảng Anh sẽ tiếp tục mất giá vào cuối năm nay.

Giám đốc chiến lược Kit Juckes của Societe Generale cho rằng những số liệu yếu kém của thị trường bất động sản, lạm phát và thất nghiệp sẽ thuyết phục được thị trường về sự thất bại của BOE trong vấn đề chính sách lãi suất.

Mặt khác, nếu các số liệu vẫn tốt, đồng Bảng Anh sẽ trở nên rất hấp dẫn. Ông Juckes cho rằng khi mọi thứ lắng xuống, chúng ta có thể sẽ thấy đồng tiền này rơi xuống mức thấp kỷ lục.

Các biện pháp kích thích của BOE dường như cũng có tác động tiêu cực tới đồng Bảng Anh bởi khi thị trường có thêm thanh khoản nghĩa là đồng tiền này đang ngập tràn ở mọi nơi. Mặc dù BOE đã bất ngờ giữ lãi suất không đổi trong cuộc họp tháng 7 nhưng nhiều khả năng họ sẽ thực hiện việc nới lỏng tiền tệ vào tháng 8.

Do đó, nhà kinh tế cấp cao Kallum Pickering của Berenberg đã đưa ra dự báo rằng đồng Bảng Anh trong thương mại sẽ duy trì ở mức thấp hơn hoặc bằng hiện nay cho tới cuối năm trước khi phục hồi từ từ trong năm 2017. Trong khi đó, nhà phân tích Lukman Otunuga của FXTM Research dự báo rằng tỷ giá đồng Bảng Anh/đồng USD sẽ thủng mốc 1,32 hiện nay xuống thẳng mốc 1,28.

Cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo của BOE sẽ diễn ra vào ngày 4/8 và các nhà đầu tư đang sẵn sàng kiểm tra sự ổn định của đợt phục hồi lần này.